ĐỐI TÁC

Giày converse, giày vans giá rẻ

Công ty du lịch YoloTravel

công ty du lịch tại hà nội

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập: 2175375

Số người online:42

Tin tức

Hội nghị “Vai trò của phụ nữ trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” (2013-11-27 11:21:10)

Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2013 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ Ngoại giao - Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) năm 2003 với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong năm 2013 của Dự án Bộ Ngoại giao - Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.”

Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh; bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam; và đại diện các cơ quan hữu quan Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho rằng để thực hiện những chiến lược lớn của đất nước về phát triển và hội nhập quốc tế, việc tận dụng phát huy mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực phụ nữ đang trở thành yêu cầu khách quan và ngày càng cấp thiết. Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh:“Hội nghị năm nay có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu việc kết thúc tốt đẹp chương trình hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc về nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Hơn 5 năm triển khai dự án, với hơn 200 hoạt động ở các cấp, các ngành, các loại hình, các quy mô khác nhau, đã tạo điều kiện để Bộ Ngoại giao sát cánh cùng các Bộ, ban, ngành, các địa phương đóng góp cho sự nghiệp bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam”.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, bà Pratibha Mehta, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho rằng các nước cần có hành động tập thể để thúc đẩy vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới, nhất là khi chỉ còn 2 năm nữa là đến thời hạn hoàn thành các Mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu số 3 về bình đẳng giới.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh bình đẳng giới, nâng cao sự tham gia, đóng góp của phụ nữ, tận dụng và phát huy tối đa nguồn nhân lực nữ là mục tiêu hàng đầu và cũng là giải pháp cho phát triển bền vững. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, thúc đẩy và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn về bình đẳng giới được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bình đẳng giới đã trở thành một nội hàm quan trọng của chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước, đóng góp có trách nhiệm vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội và thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ. Trong mục tiêu số 3 về bình đẳng giới, Việt Nam đã đạt được hai trong ba chỉ tiêu, cụ thể là nâng tỷ lệ trẻ em gái được tiếp cận giáo dục ở bậc tiểu học và trung học cơ sở và tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội (Việt Nam hiện là một trong những nước đứng đầu trong khu vực về tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội).Tuy nhiên, cần tiếp tục “đổi mới” cách thức triển khai công tác bình đẳng giới, “nâng tầm” để phù hợp với thực tiễn và bước đi của quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn đẩy mạnh thực hiện chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Đại diện các tổ chức quốc tế, các diễn giả đều nhấn mạnh do tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu, việc nâng cao sự tham gia và đóng góp của phụ nữ đang trở thành quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế. Phụ nữ chiếm tới hơn 50% dân số và đóng góp gần 50% lực lượng lao động có tay nghề cao, kỹ năng quản lý tốt, việc thực hiện tốt công tác bình đẳng giới sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực, khắc phục khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế, hướng tới tăng trưởng bền vững hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu thảo luận một số vấn đề thời sự khác như những thách thức đặt ra đối với việc thực hiện bình đẳng giới trong giai đoạn hậu khủng hoảng, tăng cường hợp tác quốc tế về bình đẳng giới trong tình hình mới, vấn đề tuổi nghỉ hưu, tiếp tục đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện Dự thảo Nghị định của Chính phủ thực hiện điều 187 Bộ luật Lao động 2012. PGS.TS Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã có bài trình bày nêu lên những vấn đề cần quan tâm đối với việc nâng cao vai trò phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo và đại diện các Bộ, ban, ngành, các địa phương đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới trong quá trình triển khai hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó Dự án hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và UNDP là một điển hình.

Nhận thấy những đóng góp tích cực, hiệu quả, ở tầm quốc tế của dự án đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Bộ Ngoại giao và UNDP đã quyết định kéo dài dự án giai đoạn 2013-2016.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga, đại diện Bộ Ngoại giao và bà Pratibha Mehta, đại diện UNDP tại Việt Nam đã ký kết văn kiện Dự án giai đoạn 2013-2016.

P.V

Quay lại danh mục

ẤN PHẨM MỚI

Trang chủ Các trang hữu ích Sơ đồ website Thông tin nội bộ